The Conjuring

The Conjuring (2013) เดอะ คอนเจอริ่ง คนเรียกผี เรื่องสยองจากเหตุการณ์จริง

         The Conjuring แคโรลีน และโรเจอร์ เพอร์รอน กับลูกสาวห้าคนย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านไร่อันเงียบสงบในโรดไอแลนด์ สิ่งแปลกประหลาดเริ่มเกิดขึ้นในและรอบๆ บ้านในตอนกลางคืน กลับกลายเป็นว่า ไม่ใช่แค่ความกลัวที่กำลังเล่นซ่อนหากับจิตใจของพวกเขา

The Conjuring

         ตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ที่น่าสยดสยองที่เกิดขึ้น แคโรลีนขอให้ผู้สืบสวนเรื่องอาถรรพณ์แจ้งเอ็ด (แพทริก วิลสัน) และ ลอร์เรน วอร์เรน (เวรา ฟาร์มิงกา) พิจารณาคดีนี้ พื้นผิวใดที่จะทำให้คุณคิดทบทวนก่อนจะสนใจกับบ้านเรือนลึกลับทั้งเก่าและถูกทิ้งร้าง ของเก่า และของเล่นดนตรี

         ภาพยนตร์สยองขวัญส่วนใหญ่อ้างว่า ‘อิงจากเหตุการณ์ในชีวิตจริง’ แม้ว่าพวกเขาจะไม่ค่อยตามกระแสนิยมรอบตัวพวกเขา แต่ The Conjuring ก็เป็นข้อยกเว้น การสร้างบรรยากาศเริ่มต้นขึ้นก่อนภาพยนตร์จะเกิดขึ้น เนื่องจากมีการแสดงข้อจำกัดความรับผิดชอบก่อนการเปิดเครดิต เตือนคุณว่าคุณอาจขอความช่วยเหลือด้านจิตใจหลังจากชมภาพยนตร์แล้ว กลยุทธ์นี้ได้ผล เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้อาจทำให้คุณตื่นตาตื่นใจ

The Conjuring

         ในขณะที่เราไม่รู้สึกว่าจำเป็นต้องรับคำปรึกษาใดๆ เลย ทำให้ไม่สงบอย่างแน่นอน ด้วยบ้านผีสิง ห้องใต้ดินที่น่าขนลุก ตุ๊กตาที่ถูกผีสิง ค่ำคืนอันหนาวเหน็บและโดดเดี่ยว เหตุการณ์เหนือธรรมชาติและการไล่ผี แนวคิดที่ชาญฉลาด การ Conjuring ไม่ได้ ‘แตกต่าง’ ที่ทำให้โลกแตก แม้ว่าฉากและเรื่องราวจะคุ้นเคย แต่ก็เป็นการดำเนินการที่ไร้สาระที่สร้างความแตกต่าง

         ผลงานการกำกับของ James Wan (Saw, Insidious) ของผู้สร้างภาพยนตร์ ได้ท้าทายความคิดโบราณของหนังสยองขวัญที่จบสิ้นจนทำให้คนส่วนใหญ่มองข้ามแนวนี้ไป ไม่มีความตื่นเต้นราคาถูก ไม่มีเอฟเฟกต์เสียงที่เหนือชั้น ไม่มีมุมกล้องที่น่ารำคาญ (พบรูปแบบวิดีโอ) การดื่มด่ำกับเลือดหรือความเลวร้ายของภาพมากเกินไป และไม่มี The Exorcist คลาสสิกลัทธิสยองขวัญที่น่ากลัว

The Conjuring

         วรรณไม่ยอมแพ้ต่อการสร้างความตื่นเต้นให้กับเรื่องราวเช่นกัน เป็นการสร้างความสงสัยและความตึงเครียดทางจิตใจที่ละเอียดอ่อนและต่อเนื่องควบคู่ไปกับความหวาดกลัวที่กระดูกสันหลังอย่างฉับพลันและความเงียบอันน่าทึ่งที่ทำให้คุณมึนงงด้วยความกลัว เหนือสิ่งอื่นใด นอกจากปีศาจ วิญญาณชั่วร้าย ผี และความมืด ภาพยนตร์เรื่องนี้มีจิตวิญญาณที่คุณรู้สึกถึงตัวละคร มีหนังสยองขวัญไม่มากนักที่จะบรรลุเป้าหมายนี้ได้

         การแสดงไม่สุภาพแต่ก็มีประสิทธิภาพ Vera Farminga รับบทเป็น Lorraine Warren ผู้มีพลังจิตที่มีความเชื่อมั่นสูงสุด การแสดงของลิลี่ เทย์เลอร์ในฐานะแม่ที่อ่อนแอเป็นที่น่าสังเกต เจมส์ วานดึงทุกสายที่เหมาะสมเพื่อสร้างบรรยากาศที่ตึงเครียดและทำให้ตกใจว่าถ้าวิญญาณชั่วร้ายกินความกลัวของคุณ ภาพยนตร์ก็จะทำเช่นเดียวกัน